Thư viện dành cho những ai thích tự làm mọi thứ

Cách đọc chat móc 23.09.2011

Filed under: Dạy móc cơ bản — honganhhanoi @ 08:39

Hôm nay rảnh rỗi, mình ngồi ngâm cứu trên mạng thấy rất nhiều mẫu móc đẹp. Trong tất cả các món handmade, món móc này là mình kém nhất. Tự bé tới giờ mới chỉ móc được duy nhất 1 cái băng đô cho con chuột hồng. Hôm trước bácNguyệt thông báo đã mua được len cho Chít, nên mình hạ quyết tâm học bằng được món móc này để móc váy cho con chuột.

Để bắt đầu, chúng mình cùng nghiên cứu các ký hiệu cơ bản và các chữ viết tắt hay gặp trong chat tiếng Anh nhé.

Ký hiệu

Viết tắt

Tiếng Anh

Tiếng Việt

ch chain mũi bính
sl st slip stitch mũi dời
sc single crochet mũi đơn
hdc half double crochet mũi chữ T
dc double crochet mũi kép đơn
tr treble mũi kép đôi
dtr double treble mũi kép ba
Mũi bắp mũi hạt ngô
2 đơn chụm đầu 2 mũi đơn chụm đầu (Giảm 1 mũi)

Một số chữ viết tắt thường dùng trong chart chữ

beg: beginning = bắt đầu 1 hàng/ 1 mũi
bet: between = giữa (2 hàng/ 2 mũi)
ch sp: chain space = khoảng trống bằng 1 mũi bính
cont: continue = tiếp tục
dc2tog: double crochet two stitches together = móc 2 mũi kép đơn vào cùng 1
chân
dec: decrease = giảm mũi
foll: follow = móc theo hướng dẫn
inc: increase = tăng mũi
lp(s): loop(s) = vòng chỉ
motif = mẫu hoa
patt: pattern = mẫu
prev: previous = trước đó
rem: remain = còn lại
rep(s): repeat(s) = lặp lại
row = hàng
rnd(s): round(s) = vòng tròn
RS: right side = mặt phải
sc2tog: single crochet two together = móc 2 mũi móc đơn vào cùng 1 chân

Các ký hiệu tắt bằng tiếng Anh :

k3togb = Knit 3 stitches together through back loop
Kfb = knit in front and back of st
lp(s) = loop(s)
M1 = make 1
M2 = make two
MC = main color
meas = measure(s)
ndl(s) = needle(s)
opp = opposite
p = purl
p1b = purl through the back loop
p2sso = pass 2 slipped sts over
p2tog = purl 2 together
p2togb = purl 2 together in back
p3tog = purl 3 together
pat = pattern
Pm = place marker
psso = pass slipped stitch over
PU = pick up
rem = remain(s)(ing)
rep = repeat(s)(ing)
rev = revers(e)(ing)
Rev St st = reverse stockinette stitch
rf = right front
RH = right hand
rnd(s) = round(s)
RS = right side
rsc = reverse single crochet
sc = single crochet
sc2tog = single crochet 2 together
sc3tog = single crochet 3 together
sk = skip
sk2p = Slip 1, k2tog, pass sl st over
skp = slip 1, knit 1, pass slipped stitch over
sl = slip
sl st = slip stitch
slip1-k1-psso = slip 1, knit 1, pass slip stitch over
sm = slip marker
sp(s) = space(s)
sq(s) = square(s)
ssk = slip, slip, knit
St st = Stockinette stitch
st(s) = stitch(es)
t-ch = turning chain
tbl = through the back loop
tog = together
trc = treble (triple) crochet
WS = wrong side
wyib = with yarn in back
wyif = with yarn in front
yo = yarn over

Hướng dẫn cách đọc chart hình

Khi móc chart hình chủ yếu có 2 loại thôi:

Loại 1: móc theo hàng, thường thấy khi móc áo, khăn, …

* Đầu tiên bao giờ cũng móc 1 hàng mũi bính, sau đó mới bắt đầu hàng thứ 1, đọc và móc từ trái qua, đến hết hàng thì quay sản phẩm lại, đọc và móc theo hàng thứ 2 từ phải qua. Khi móc không phân biệt mặt trái và phải vì 2 mặt sản phẩm đều như nhau.

* Lưu ý, luôn móc mũi bính khi bắt đầu 1 hàng mới, số mũi bính tuỳ thuộc vào mũi móc kế tiếp đó, ví dụ, trước mũi đơn thì móc 1 mũi bính, trước mũi chữ T thì móc 2 bính, v.v.

* Trên chart, để biết bắt đầu móc từ chỗ nào, bạn để ý ký hiệu mũi tên, mũi tên bắt đầu chỗ nào thì bắt đầu móc từ chỗ đó, theo chiều mũi tên. Ví dụ trong hình sau, bạn sẽ bắt đầu móc từ dưới chân áo lên, và lấy 146 mũi bính. Móc hết phần trên (đến hết vai) thì cắt chỉ, móc phần viền áo từ chỗ chân áo lúc đầu, theo chiều mũi tên nhỏ.

Nếu trong chart không tìm thấy hình mũi tên, bạn xem chart chi tiết, ví dụ chart sau, hàng nào toàn mũi bính thì sẽ bắt đầu đan từ đó.

Loại 2: móc theo vòng tròn từ tâm ra, thường thấy khi móc nón, thú bông, hoa, …

* Chart loại này bao giờ bạn cũng thấy 1 hình tròn nhỏ ở giữa, và các vòng tròn lớn dần ra xung quanh. Mình sẽ móc từ tâm ra, và đầu tiên phải tạo cái vòng tròn ở giữa đó, các mũi tiếp theo của vòng thứ 1 trên chart sẽ móc vào vòng tròn đó. Cách móc vòng tròn đã được hướng dẫn ở đây:
http://www.danmoc.net/forum-f6/topic-t140.htm

* Lưu ý khi móc vòng tròn, khi kết thúc 1 vòng, để khép vòng, phải dùng mũi dời, là mũi ký hiệu bằng dấu chấm đen như trong chart sau. Khi bắt đầu một vòng mới, để tăng chiều cao phải bắt đầu bằng mũi bính (giống như móc theo hàng vậy). Trong chart sau các bạn thấy sau khi móc mũi dời (chấm đen) để khép vòng thì để móc hàng tiếp theo bạn móc: 2 mũi bính ở vòng thứ 1, 3 mũi bính ở vòng thứ 2, 3 và 4.
Mũi móc xích (có nơi gọi là mũi móc bính): kí hiệu của mũi móc này trong bản vẽ là hình khuyên tròn o (hay bầu dục nằm ngang). Cách móc giống với mũi đầu tiên, bạn vắt len qua que móc và kéo qua vòng đã có sẵn từ mũi trước.2. Mũi móc hai (mình thường gọi là móc hạt gạo): kí hiệu trong bản vẽ: x. Cách móc: bạn đã có 1 hàng len móc xong (dùng mũi xích hoặc mũi kép đều được), dùng kim (que móc) chọc xuyên qua lỗ, vắt lấy dây len kéo lên, vắt len kéo qua cả hai vòng đã tạo.3. Mũi móc ba (mình gọi là mũi móc kép): kí hiệu: chà khó tả quá, KH của nó giống như hình bên. Cách móc: cũng giống 2 nhưng trước khi chọc kim qua lỗ, bạn vắt giả lấy dây len, đâm kim qua, kéo len lên, vắt len kéo qua 2 vòng trước, vắt tiếp len và kéo qua hết

Bài viết tham khảo trên web đan móc

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.